Hội nghị Cán bộ viên chức Khoa KHCB năm 2019

04/10/2019

Sáng ngày 02/10/2019 , tại phòng Họp Sông Công, Khoa KHCB đã tiến hành Đại hội cán bộ viên chức năm 2019 nhằm tổng kết các hoạt động của Khoa trong năm học 2018 – 2019 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm học 2019 – 2020.

Tới dự Hội nghị, về phía Nhà trường có GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Hoàng Anh Dũng – Chủ tịch Công đoàn Trường và đại diện các Phòng, Ban của Trường tới dự cùng toàn thể cán bộ viên chức khoa KHCB.
Mở đầu hội nghị, TS. Công Tiến Dũng – Trưởng khoa KHCB đã tổng kết các hoạt động, các kết quả trọng tâm trong công tác giảng dạy và nghiên cứu khoa học, hoạt động văn thể cùng các công tác khác của toàn Khoa trong năm học 2018 – 2019.

 

TS.Công Tiến Dũng đọc báo cáo tổng kết công tác hoạt động năm học 2018 - 2019

 

TỔNG KẾT CÔNG TÁC HOẠT ĐỘNG NĂM HỌC 2018 - 2019

Công tác đào tạo

Trong năm học 2018 – 2019 toàn Khoa thực hiện 40.983 giờ trên tổng số giờ chuẩn là 20.507 giờ, vượt định mức 20.476 giờ. Cán bộ giảng dạy của Khoa đã thực hiện khối lượng giảng dạy lớn. Tính trung bình trong toàn Khoa, mỗi thầy cô đã thực hiện xấp xỉ 200% khối lượng giờ giảng dạy quy định. Đặc biệt, bộ môn Ngoại ngữ có số giờ giảng dạy vượt tới 358% số giờ chuẩn (vì có sự học dồn của các khóa trước vào). So với năm học 2017-2018, số giờ thực hiện của các bộ môn Toán, Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất có số giờ tăng lên từ 200-1000 giờ quy đổi; các bộ môn Vật lý, Hóa học, Hình họa, Cơ lý thuyết giảm từ khoảng 500-1000 giờ quy đổi, đặc biệt, bộ môn Hóa đã không có đủ khối lượng giảng dạy (86% định mức). 

Công tác NCKH và Olympic

Đội ngũ các thầy, cô trong Khoa nói chung là những cán bộ trẻ, có năng lực chuyên môn vững vàng nên đã thực hiện được nhiều công trình, đề tài nghiên cứu có ý nghĩa trong giảng dạy và khoa học. Kết quả NCKH của các cán bộ trong Khoa đã được báo cáo tại các Hội nghị/Hội thảo, đăng tải trên các tạp chí khoa học chuyên ngành. Cụ thể trong năm 2018 - 2019 của toàn Khoa như sau:

Các công trình khoa học đã công bố trong năm học 2018-2019 

So sánh với chỉ tiêu năm học 2018- 2019, số bài báo do các cán bộ Khoa KHCB thực hiện vượt 21 bài; số báo cáo khoa học cấp Quốc gia và Quốc tế vượt chỉ tiêu 12 báo cáo. Với đặc thù là khoa không có sinh viên, những nỗ lực hoạt động khoa học của các thầy cô khoa KHCB là rất đáng trân trọng và cần được khích lệ.

Các đề tài NCKH trong năm học 2018-2019 có 01 đề tài cấp Bộ và 04 đề tài cấp cơ sở đã được nghiệm thu. Tiếp tục triển khai 02 đề tài Nafosted do TS. Vũ Kim Thư và TS. Lê Đắc Tuyên làm chủ nhiệm. 04 đề tài cấp Bộ và 06 đề tài cấp cơ sở. So với chỉ tiêu đã đặt ra cho năm học 2017-2018, số lượng đề tài KHCN cấp Bộ và cấp Cơ sở do cán bộ của Khoa KHCB chủ trì đã tăng lên trong năm học 2018-2019, đặc biệt là số đề tài KHCN cấp Bộ. Điều này cho thấy khả năng tham gia nghiên cứu khoa học của cán bộ trong Khoa đang phát triển; năng lực và uy tín khoa học của cán bộ trong Khoa đã được nâng lên một cách rõ rệt. Để có được sự tiến triển này, bên cạnh nỗ lực của các thầy cô, còn có sự quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ từ Phòng chức năng và Nhà trường.

Thi Olympic trong năm học 2018 - 2019

Các Bộ môn Toán, Vật lý, Hóa, Ngoại ngữ, Cơ lý thuyết và Hình họa đã phối hợp với Phòng, Ban chức năng của Nhà trường tổ chức tốt kỳ thi Olympic cấp Trường 2019, qua đó đã góp phần tạo nên phong trào học tập tốt cho sinh viên toàn Trường. Trong năm học 2018-2019, bộ môn Toán và Vật lý đã ôn luyện, hướng dẫn các đội tuyển Toán, Vật lý của Trường tham gia thi Olympic cấp Quốc gia và đã đạt kết quả cao. Cụ thể như sau:

+ Đội tuyển Toán: 01 giải Nhất; 04 giải Ba

+ Đội tuyển Vật lý: giải Nhì toàn Đoàn với: 02 giải Nhất; 03 giải Nhì; 02 giải Khuyến khích;

Thành tích thi Olympic Quốc Gia của các đội tuyển Toán học và Vật lý 

 

Công tác tổ chức, xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, viên chức

Tính đến đầu năm học 2019-2020, tổng số CBVC Khoa KHCB là: 88 cán bộ. Trong đó có: 85 cán bộ giảng dạy, 01 cán bộ phục vụ giảng dạy (phòng thí nghiệm), 02 cán bộ văn phòng. Trong khối cán bộ giảng dạy và phục vụ giảng dạy có: 03 PGS.TS, 25 TS, 57 ThS, 12 NCS, 01 ĐH; (03 GVCC, 31 GVC, 51 GV). Trong năm học vừa qua, Khoa đã có 04 cán bộ được nghỉ hưu theo chế độ, 01 cán bộ giảng dạy chuyển cơ quan công tác, nhận 01 cán bộ giảng dạy bộ môn Ngoại ngữ.

SInh nhật lần thứ 60 của cán bộ Bộ môn Giáo dục Thể chất

BCN Khoa và các Bộ môn trong Khoa luôn coi trọng việc đào tạo bồi dưỡng cán bộ trẻ và bổ sung thêm nguồn nhân lực; luôn quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các cán bộ có mong muốn được học tập, nâng cao trình độ chuyên môn. Hiện nay, Khoa có 12 thầy cô đang làm NCS. Tuy nhiên, cho tới hết năm học 2018-2019, Khoa KHCB vẫn còn cán bộ giảng dạy chỉ mới có bằng Cử nhân. Trong năm học vừa qua, thầy Phạm Ngọc Chung (bm Cơ lý thuyết) đã bảo vệ thành công luận án Tiến sỹ, cô Trịnh Thị Vân (bm Ngoại ngữ) đã bảo vệ thành công luận văn Thạc sỹ

TS. Công Tiến Dũng tặng hoa chúc mừng tân Tiến sĩ Phạm Ngọc Chung

CLB tiếng Anh của Khoa KHCB đã tạo ra được sân chơi cho các thầy cô trong Khoa và trong toàn Trường giao lưu học hỏi, rèn luyện, nâng cao năng lực tiếng Anh. Năm học 2018-2019 CLB đã tổ chức được 13 buổi sinh hoạt có ý nghĩa, thu hút được đông đảo các thầy cô ở trong và ngoài Khoa tham gia. Trong năm học 2019-2020, CLB đã xây dựng xong nội dung sinh hoạt và phân công nhiệm vụ cụ thể để các buổi sinh hoạt diễn ra chuyên nghiệp, chu đáo.

Công tác văn - thể

Đối với các phong trào do Nhà trường phát động và tổ chức, Khoa KHCB đã phối hợp chặt chẽ với Công đoàn, Đoàn thanh niên, Nữ công động viên các thầy cô tích cực tham gia, nhờ đó đã giành được nhiều thành tích cao. Trong năm học vừa qua, Khoa đã tổ chức thành công “Giải bóng bàn Khoa KHCB mở rộng - lần thứ hai”. Giải đã quy tụ nhiều cán bộ trong và ngoài Khoa nhiệt tình tham gia. Năm 2018-2019, Khoa đạt được các thành tích sau:

+ Giải Nhất bóng chuyền Nam cán bộ năm 2018;

+ Giải Nhì bóng chuyền Nữ cán bộ năm 2018;

+ Giải Nhất Hội khỏe truyền thống 26/3 năm 2019.

Tổng kết phong trào Văn - Thể của Trường năm 2018, Khoa KHCB đã được Nhà trường đánh giá là “Đơn vị có phong trào xuất sắc về Thể dục thể thao”.

Khoa KHCB đạt Giải Nhất Hội khỏe truyền thống 26/3 năm 2019

Công tác thi đua, khen thưởng

Tổng kết năm học 2018-2019 vừa qua, Khoa được Hội đồng thi đua Trường xem xét công nhận:

+ 15 cán bộ đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Cơ sở

+ 67 cán bộ đạt danh hiệu Lao động Tiên tiến

 + 07/07 bộ môn trong Khoa đạt danh hiệu Tập thể Lao động Tiên tiến

 + Khoa Khoa học cơ bản đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc

 + 06 tập thể và 01 cá nhân được nhận Giấy khen của Hiệu trưởng

+ 01 cán bộ được đề nghị tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp Bộ

+ 05 cán bộ được đề nghị tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT

Tập thể Khoa KHCB đã đạt chỉ tiêu đầu năm học là được đề nghị công nhận “Tập thể Lao động xuất sắc”

PHƯƠNG HƯỚNG NHIỆM VỤ NĂM HỌC 2019 - 2020

ng tác đào tạo

Hoàn thành tốt khối lượng giảng dạy mà Nhà trường giao với chất lượng cao. Thực hiện nghiêm chỉnh quy chế giảng dạy và thi cử. Tiếp tục đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng phát huy tính chủ động sáng tạo của người học, rà soát các đề cương chi tiết học phần, biên soạn giáo trình, bài giảng phù hợp với khung chương trình đào tạo theo CDIO.  Nghiên cứu mở ngành/chuyên ngành mới liên quan đến lĩnh vực Hóa môi trường, Vật liệu tiên tiến, …

Công tác NCKH, triển khai công nghệ, Olympic

Hoàn thành đúng hạn 06 đề tài NCKH cấp Cơ sở với chất lượng tốt (02 đề tài đợt 2 năm 2018, 04 đề tài đợt 1 năm 2019. Chủ động chuẩn bị các Đề xuất đề tài KHCN các Cấp để kịp thời đăng ký khi có thông báo của Nhà trường. Toàn Khoa phấn đấu trong năm học 2019- 2020 có:

+ 04 đề tài NCKH cấp Cơ sở

+ 02 đề tài NCKH cấp Bộ trở lên

+ 25 bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học chuyên ngành cấp Quốc gia và Quốc tế

+ 15 bài được đăng trên Hội nghị khoa học trong nước và Quốc tế

Phối hợp tổ chức thi Olympic cấp Trường, tổ chức ôn luyện đội tuyển thi Olympic cấp Quốc gia tốt.

Xây dựng đội ngũ cán bộ

Bồi dưỡng, nâng cao năng lực giảng dạy và NCKH của cán bộ. Có chiến lược để CBVC Khoa hoàn thành các chương trình đào tạo Tiến sĩ, Thạc sĩ. Khuyến khích, thúc đẩy và tạo điều kiện tối đa để CBVC đạt được các học hàm PGS, GS. Bám sát Đề án vị trí việc làm của Nhà trường để chuẩn bị tốt cho việc tuyển dụng cán bộ có chất lượng cao trong năm 2020, tầm nhìn 2025.

Công tác phong trào và chăm lo đời sống cho cán bộ

Tham gia tích cực các phong trào do Nhà trường tổ chức. Duy trì tổ chức tốt các ngày truyền thống của Khoa. Làm tốt công tác thăm hỏi cán bộ ốm đau hay có khó khăn đột xuất, chia buồn cùng các cán bộ có việc không vui. Các bộ môn cần chú trọng, kịp thời hơn nữa trong việc cử người đi thăm viếng gia đình cán bộ khi có chuyện vui, buồn.

Công tác tư tưởng và thi đua

Tham gia đầy đủ các đợt học tập Chỉ thị, Nghị quyết do Nhà trường tổ chức. Chấp hành tốt các chủ trương của Đảng; chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Phấn đấu: + 7 Bộ môn đều là Tập thể lao động Tiên tiến

                 + Khoa KHCB đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc

   + Có 60% CBVC trong diện xét đạt LĐTT

   + Có 20% số CBVC đạt CSTĐ cấp Cơ sở trong đó có ít nhất 04 đồng chí được tặng Bằng Khen cấp Bộ và đạt danh hiệu thi đua Cấp cao hơn.

Phát biểu tại Hội nghị, GS. TS. Bùi Xuân Nam – Phó Hiệu Trưởng Nhà trường đã đánh giá cao những thành tích khoa KHCB đã đạt được trong tất cả các hoạt động. Phó Hiệu Trưởng cũng giải đáp và đề xuất giải pháp cho một số vướng mắc của các Thầy Cô giáo trong Khoa trong quá trình thực hiện các công việc. Đồng thời, Phó Hiệu Trưởng Nhà trường cũng động viên các cán bộ trong Khoa lên phương án mở ngành mới đồng thời xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh để bắt kịp xu thế phát triển về khoa học công nghệ hiện nay.

Phát biểu tại Hội nghị, TS Phạm Tuấn Cường – Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học cũng đã giải đáp một số vướng mắc của các Thầy cô giáo trong công tác phân công giảng dạy và xếp lớp cho các sinh viên năm thứ nhất; đồng thời đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ giữa Khoa KHCB, các Bộ môn trong khoa với phòng Đào tạo Đại học trong mọi hoạt động và hi vọng rằng trong thời gian tới, BCN Khoa cùng toàn thể các Thầy cô giáo trong Khoa KHCB sẽ hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ Nhà trường giao phó.

TS. Phạm Tuấn Cường  - Phó Trưởng phòng Đào tạo Đại học phát biểu tại Hội nghị

 

 

Quang cảnh Hội nghị CBVC khoa KHCB năm học 2018 - 2019 

Hội nghị đã đạt được sự nhất trí và quyết nghị

Thông qua báo cáo tổng kết các hoạt động của khoa KHCB năm học 2018-2019, qua đó đã đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những tồn tại, yếu kém cần khắc phục. Đồng thời Hội nghị tán thành thông qua kế hoạch công tác, chỉ tiêu phấn đấu của khoa KHCB trong năm học 2019-2020 với các nội dung, biện pháp thực hiện cụ thể như trên.

Trách nhiệm của BCN Khoa, BCH Công đoàn và CBVC

BCN Khoa lãnh đạo, quản lý, điều hành đôn đốc các bộ môn làm tròn chức năng nhiệm vụ được giao, kịp thời chấn chỉnh những thiếu sót nhằm xây dựng Khoa trở thành đơn vị vững mạnh.

BCH Công đoàn cùng với chính quyền chăm lo đời sống, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của CBVC, phát huy tinh thần làm chủ, bình đẳng, công bằng và khách quan; Duy trì tổ chức các ngày truyền thống của khoa: Gặp mặt đầu xuân, ngày 8/3, 26/3, 20/10, 20/11, ngày sinh nhật của CBVC đến tuổi về hưu,… thực sự vui vẻ, đoàn kết và có ý nghĩa.

CBVC trong Khoa tích cực học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, rèn luyện đạo đức tác phong, tham gia tích cực các hoạt động của Khoa, của Trường; phát huy tinh thần trách nhiệm, tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng cho Khoa và Trường, đoàn kết, khắc phục khó khăn quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong năm học, từng bước nâng cao vị thế của Khoa KHCB.

Nghị quyết được toàn thể Hội nghị thông qua và có hiệu lực kể từ ngày 02/10/2019 cho đến khi có Nghị quyết mới.

Hội nghị đã nhất trí với nghị quyết với sự tán thành 100% . Hội nghị đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 12h cùng ngày.

 

Đoàn TN khoa KHCB