HỘI NGHỊ KHOA HỌC “GẮN KẾT KHCB VỚI KHTĐ LẦN THỨ 2 (CBES2-2018)"

01/10/2019

Sáng nay, 20 tháng 4 năm 2018, tại Phòng Phổ Yên, Hội nghị khoa học “Gắn kết khoa học cơ bản với khoa học trái đất lần thứ 2 (CBES2-2018)” đã thành công tốt đẹp.

Đến dự Hội nghị khoa học, về phía Lãnh đạo và các nhà khoa học ngoài trường, có sự hiện diện của PGS.TS Vũ Đình Lãm – Phó Viện trưởng Viện Khoa học vật liệu, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam; PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học công nghệ - Viện Hàn lâm KHCNVN, GS.TS Đặng Văn Soa – Phó hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội.

01.jpg

GS.TS Trần Thanh Hải – Trưởng ban tổ chức phát biểu khai mạc hội nghị khoa học

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có sự hiện diện của GS.TS Trần Thanh Hải – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Trưởng Ban tổ chức Hội nghị Khoa học; GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Quang Minh – Trưởng phòng KHCN&HTQT, Phó trưởng Ban tổ chức. Hội nghị khoa học đón tiếp sự có mặt của rất nhiều nhà khoa học đến từ các Viện nghiên cứu trực thuộc Viện hàn lâm KHCN Việt Nam, các Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ĐH Công nghệ - ĐHQGHN, Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN, Đại học Quy Nhơn, Đại học Điện Lực.

02.jpg

PGS.TS Vũ Đình Lãm – Phó Viện trưởng Viện khoa học Vật liệu – Viện Hàn lâm KHCNVN phát biểu tại hội nghị khoa học

Với gần 80 báo cáo khoa học tham gia Hội nghị, Ban khoa học đã chọn lựa và gửi phản biện độc lạp được 40 bài có chất lượng đăng trên Tạp chí Khoa học và Công nghệ quân sự (Số Đặc san 04-2018). Các báo cáo khác được xuất bản trong Kỷ yếu Hội nghị khoa học lần thứ 2.

03.jpg

GS.TS Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô phát biểu tại Hội nghị khoa học

Phiên toàn thể của Hội nghị khoa học diễn ra tại Hội trường với bài báo cáo của PGS.TS Vũ Đình Lãm, PGS.TS Đinh Thị Mai Thanh và GS.TSKH Nguyễn Đức Hùng – Viện Công nghệ Môi trường, VAST. Những báo cáo tại phiên toàn thể thu hút sự chú ý của đông đảo các Nhà khoa học tham gia Hội nghị với những nghiên cứu mới mang tính thời sự, những giải pháp mới được đề xuất và những bước tiến trong nghiên cứu khoa học của các đơn vị hàng đầu trong cả nước.

031.jpg

Báo cáo tại phiên toàn thể của PGS.TS Vũ Đình Lãm

051.jpg

Các nhà khoa học chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị khoa học CBES2-2018 lần thứ 2 

Sau phiên toàn thể diễn ra tại Hội trường lớn, Hội nghị được chia làm 3 tiểu ban gồm: Tiểu ban Vật lý và Khoa học vật liệu, tiểu ban Hóa học và Môi trường, tiểu ban Toán học, cơ học và ứng dụng được diễn ra đồng thời tại ba phòng lớn với 8 báo cáo là những nghiên cứu nổi bật tại mỗi Tiểu ban. Những nghiên cứu nổi bật được lựa chọn để báo cáo tại các tiểu ban là những công bố mới nhất của các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu đến từ các Viện nghiên cứu tại Viện hàn lâm khoa học Việt Nam, các trường Đại học trong cả nước.

04.jpg

GS.TS Đặng Văn Soa báo cáo khoa học tại tiểu ban Vật lý và khoa học vật liệu

10.jpg

Báo cáo khoa học tại Tiểu ban Hóa học và Môi trường

Có 27 nhóm tác giả công bố báo cáo Poster với những nội dung nghiên cứu rất mới, những nhóm nghiên cứu được liên kết giữa Cán bộ thuộc Khoa KHCB với các Viện nghiên cứu hàng đầu của Việt Nam và nước ngoài. Kết thúc phần chấm báo cáo Poster, Nhóm tác giả từ tiểu ban Hóa học và Môi trường gồm các tác giả: Võ Thị Hạnh, Đỗ Thị Hải, Lê Thị Phương Thảo, Phạm Thị Năm, Đinh Thị Mai Thanh với nghiên cứu:“Các đăc trưng hóa lý của màng hydroxyapatit pha tạp bạc trên nền thép không gỉ 316L”  đã được Ban tổ chức lựa chọn là báo cáo Poster đạt giải nhất.

05.jpg

GS.TSKH Nguyễn Đức Hùng trao giải nhất Poster cho TS Võ Thị Hạnh

07.jpg

PGS.TS Dư Thị Xuân Thảo trao giải Nhì Poster cho bài báo của TS. Nguyễn Cao Khang cung nhóm tác giả đến từ ĐH Sư phạm Hà Nội

Hội nghị khoa học CBES2-2018 đã diễn ra thành công tốt đẹp với sự quan tâm của đông đảo các nhà khoa học đến từ đa ngành, với những nghiên cứu khoa học nổi bật trong sự liên kết giữa các hướng nghiên cứu khoa học cơ bản với các lĩnh vực thuộc khoa học trái đất. Hội nghị khoa học còn chứng kiến sự liên kết, hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị nghiên cứu, giữa các nhà khoa học từ khoa Khoa học cơ bản với tất cả các Viện nghiên cứu, các trường Đại học hàng đầu cả nước. Điển hình như các công bố khoa học gần đây là sản phẩm của sự hợp tác đào tạo cán bộ giữa Trường Đại học Mỏ - Địa chất với Viện hàn lâm Khoa học Việt Nam.

Hội nghị khoa học còn có sự quan tâm của nhiều nhà khoa học đến từ các Khoa chuyên môn thuộc Khoa học Trái đất như Địa chất, Dầu khí, Môi trường, thể hiện qua các báo cáo khoa học tham dự hội nghị, những báo cáo khoa học tại các tiểu ban. Sự gắn kết mật thiết giữa những nghiên cứu khoa học cơ bản với khoa học trái đất càng được gần gũi và phát triển.

09.jpg

Tiểu ban Vật lý và khoa học Vật liệu chụp ảnh lưu niệm sau khi bế mạc Hội nghị CBES2-2018 lần thứ 2.

11.jpg

Tiểu ban Toán học, Cơ học và ứng dụng chụp ảnh lưu niệm sau khi bế mạc Hội nghị CBES2-2018 lần thứ 2

Khép lại Hội nghị khoa học lần thứ 2 thành công tốt đẹp, GS.TS Trần Thanh Hải – Trưởng Ban tổ chức Hội nghị đã cảm ơn các Lãnh đạo các Viện nghiên cứu, các Trường Đại học - trong sự hợp tác chặt chẽ với Nhà trường trong việc đào tạo Cán bộ có trình độ cao song song với việc không ngừng hợp tác nghiên cứu khoa học – đã tới dự Hội nghị và có các báo cáo khoa học rất thời sự và gần gũi với các hướng nghiên cứu liên ngành. Trưởng Ban tổ chức Hội nghị cũng cảm ơn sự quan tâm của đông đảo các Nhà khoa học đến từ các đơn vị nghiên cứu, cơ sở đào tạo khắp cả nước; sự tài trợ quý báu đến từ Tập đoàn Than khoảng sản Việt Nam, Tổng Công ty than Đông Bắc, Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam Chi nhánh Cầu Giấy, Công ty Apatit Lào Cai và rất nhiều các đơn vị, cá nhân khác đã tài trợ cho Hội nghị; Cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của các Phòng Ban trong trường để Hội nghị được diễn ra tốt đẹp.

Hội nghị khoa học lần thứ 2 năm 2018 đã diễn ra thành công và để lại dấu ấn hết sức tốt đẹp trong mỗi nhà khoa học và các cán bộ, nghiên cứu viên tham dự. Với sự chỉ đạo sát sao từ Ban Giám Hiệu và Phòng Khoa học Công nghệ, với sự thống nhất cao của BCN Khoa và sự đồng lòng của toàn thể cán bộ viên chức Khoa KHCB, tất cả các công việc được chuẩn bị rất kỹ lưỡng, chương trình và ấn phẩm Hội nghị được thực hiện bài bản, với chất lượng rất cao, đã được thể hiện qua sự thành công của Hội nghị gắn kết khoa học cơ bản với khoa học trái đất lần thứ 2 năm 2018.

Hẹn gặp lại toàn thể các Nhà khoa học trong Hội nghị lần thứ 3 được tổ chức lần tiếp theo với những nghiên cứu, công bố mới và tiếp tục thể hiện sự liên kết, hợp tác chặt chẽ trong các lĩnh vực khoa học cơ bản với các lĩnh vực của khoa học trái đất – môi trường.

                                                                                                                         Khoa KHCB