Địa chỉ: Phòng 11.07 nhà C12, Trường ĐH Mỏ - Địa chất

Điện thoại: 024.37550929

Email: ngoaingu@humg.edu.vn

1. Giới thiệu chung về lịch sử phát triển

Năm 1966 theo chủ trương của Bộ Đại học & Trung học chuyên nghiệp nay là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Mỏ - Địa chất được thành lập từ Khoa Mỏ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bộ môn Ngoại ngữ ra đời tháng 9/1966 với 7 cán bộ giảng dạy, thầy Tôn Thất Hạp làm Trưởng bộ môn. Trải qua gần 50 năm, bộ môn không ngừng củng cố và phát triển nhằm đáp ứng nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học ngày càng cao, phục vụ cho kỹ sư các chuyên ngành ngày càng nhiều của nhà trường. Từ năm 1970 đến nay, số lượng cán bộ của Bộ môn dao động từ 17- 20 cán bộ giảng dạy. Nhiệm vụ chính của Bộ môn là giảng dạy tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Trung cho sinh viên đại học và cao đẳng hệ chính quy, sinh viên chương trình tiên tiến các khóa, học viên cao học của Trường. Ngoài nhiệm vụ giảng dạy và nghiên cứu khoa học, Bộ môn còn tham gia ra đề thi và chấm thi tuyển sinh sau đại học; tổ chức thi Olympic, thi tuyển công chức hàng năm với chức năng bồi dưỡng kiến thức, ra đề và chấm thi. Năm 2015 và 2016, Bộ môn đảm nhiệm việc chấm thi môn tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Bộ môn được cung cấp các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ như cassette, máy trợ giảng, máy chiếu, 01 phòng ngữ âm với trang thiết bị hiện đại. Đi đôi việc giảng dạy và nghiên cứu khoa học, tập thể cán bộ giảng dạy của Bộ môn không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn và học vấn thể hiện tinh thần vừa hồng vừa chuyên. Mặc dù phần đông cán bộ giảng dạy là nữ (17/20), cán bộ giảng dạy của Bộ môn luôn phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Bộ môn luôn là một tập thể gắn bó, đoàn kết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

2. Cơ cấu cán bộ viên chức trong đơn vị

Hiện tại đội ngũ cán bộ giảng dạy của bộ môn gồm 15 người, trong đó có 01 nghiên cứu sinh, 14 thạc sĩ tiếng Anh, 03 thạc sĩ tiếng Nga, 01 thạc sĩ ngôn ngữ, 01 cử nhân.

3. Hoạt động chính và những kết quả đạt được

Bộ môn Ngoại ngữ có đặc thù riêng là giảng dạy môn Tiếng Anh cho sinh viên toàn trường bao gồm việc giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên đại học và cao đẳng hệ chính quy, sinh viên chương trình tiên tiến chuyên ngành Lọc hóa dầu các khóa, học viên cao học của Trường. Ngoài ra, Bộ môn cũng kết hợp với Trung tâm Ngoại ngữ Tin học của trường tham gia công tác thẩm định đề, chấm thi trên máy và hỏi thi vấn đáp trong kỳ thi chuẩn đầu ra cho sinh viên của trường. Bộ môn kết hợp với Phòng Sau đại học tổ chức tốt các lớp học bồi dưỡng tiếng Anh cho học viên cao học; tham gia công tác tuyển sinh cao học các khoá; ra đề và chấm thi Olympic cho sinh viên hàng năm. Thực hiện bồi dưỡng kiến thức ngoại ngữ, ra đề và chấm thi cho các kỳ thi tuyển công chức do Nhà trường giao trách nhiệm. Hiện nay, Bộ môn Ngoại ngữ đang đảm nhiệm các môn học NEF1, NEF2, Tiếng Anh A2-1, Tiếng Anh A2-2, Tiếng Anh B1-1, Tiếng Anh B1-2, Tiếng Anh 3, Tiếng Anh 4, Tiếng Anh Nghe –Nói, Tiếng Anh Đọc- Viết, ENL1, ENL2 (chương trình tiên tiến). Ngoài ra, Bộ môn cũng biên soạn được 5 giáo trình tham khảo cho sinh viên và học viên cao học. Về công tác nghiên cứu khoa học, Bộ môn Ngoại ngữ đã hoàn thành tốt nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở về các vấn đề giảng dạy và ngôn ngữ. Có nhiều bài báo đăng tại các Hội nghị khoa học trong và ngoài Trường và các tạp chí chuyên ngành trong nước.

4. Mục tiêu và phương hướng giai đoạn tới

Trong thời gian tới, Bộ môn tiếp tục thực hiện công tác giảng dạy, hoàn thiện lộ trình học tiếng Anh cho sinh viên để có thể thi đạt chuẩn đầu ra theo yêu cầu của Nhà Trường; tiếp tục giảng dạy các môn Tiếng Anh từ cơ sở đến nâng cao. Đồng thời, Bộ môn tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, khuyến khích cán bộ trong Bộ môn tích cực tham gia các đề tài nghiên cứu, viết các bài báo đăng Hội nghị khoa học và tạp chí chuyên ngành trong và ngoài trường.

5. Khen thưởng

Tập thể và các thành viên bộ môn Ngoại ngữ đã tặng nhiều huy chương, bằng khen, giấy khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Trường Đại học Mỏ - Địa chất vì những đóng góp trong sự nghiệp đào tạo của Trường qua nhiều thế hệ.