Hội nghị toàn quốc về Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững

12/11/2020

Ngày 12/11/2020, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã tổ chức Hội nghị toàn quốc về Khoa học Trái đất và Tài nguyên với phát triển bền vững tại Hội trường 300, khu A, Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

Tới dự Hội nghị có PGS.TS Đỗ Cảnh Dương – Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam; TS Trần Bình Trọng – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ, Bộ Tài nguyên Môi trường; TS Lê Đại Ngọc – Phó Cục trưởng Cục Bản đồ Bộ Tổng tham mưu; TS Vũ Thành Lâm – Thành viên Hội đồng thành viên, Tập đoàn Công nghiệp Than Khoáng sản Việt Nam.

Về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có PGS.TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng; GS.TS Bùi Xuân Nam – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; PGS.TS Triệu Hùng Trường – Phó Hiệu trưởng. Đại biểu tham dự còn có đại diện lãnh đạo các Tập đoàn, Tổng công ty, các trường Đại học, các Viện, Doanh nghiệp và gần 300 nhà khoa học tham dự.

Phát biểu khai mạc, GS.TS Trần Thanh Hải cho rằng sự thành công của Hội nghị là nhờ sự phối hợp đồng tổ chức với các đơn vị; nhờ sự đóng góp 300 báo cáo và tóm tắt báo cáo khoa học của các nhà khoa học gửi tới Ban biên tập. Từ đó đã tuyển chọn 255 báo cáo có chất lượng, phản ánh những kết quả NCKH công nghệ mới thuộc nhiều lĩnh vực liên quan tới các chủ đề của Hội nghị và được đăng trong 16 tuyển tập tóm tắt các báo cáo in tại Nhà xuất bản. Giáo sư mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác chặt chẽ và góp ý chân thành của các đơn vị, cá nhân nhằm nâng cao chất lượng của các hội nghị tiếp theo, góp phần thúc đẩy sự phát triển bền vững của các hoạt động NCKH, chuyển giao công nghệ thuộc các lĩnh vực Khoa học Trái đất và Tài nguyên và các lĩnh vực khoa học khác có liên quan.

GS.TS Trần Thanh Hải phát biểu khai mạc

Tại phiên toàn thể, Hội nghị đã nghe 2 báo cáo gồm:

1. Báo cáo thứ nhất do GS.TS Trần Văn Trị (Tổng hội Địa chất Việt Nam) và nnk trình bày có tiêu đề: Tổng quan về tiến hóa địa chất Việt Nam và các vùng lân cận: Những nhận thức mới

Báo cáo của GS.TS Trần Văn Trị có ý nghĩa khoa học rất lớn, cung cấp nhiều kiến thức mới và bổ ích

về quá trình tiến hóa địa chất tại Việt nam và các vùng lân cận

2. Báo cáo thứ hai do GS.TS Trần Thanh Hải (Trường Đại học Mỏ - Địa chất) trình bày có tiêu đề: Vai trò của vận động Tân kiến tạo đối với sự tiến hóa dòng sông và tai biến địa chất liên quan: nguyên lý cơ bản và thực tiễn một số dòng chính ở các tỉnh ven biển miền Trung Việt Nam.


Hội nghị sau đó tiếp tục diễn ra tại 16 Tiểu ban chuyên môn gồm: Địa chất khu vực; Địa chất công trình - Địa chất thủy văn; Địa chất và phát triển bền vững; Môi trường trong khai thác tài nguyên và phát triển bền vững; An toàn mỏ; Công nghệ và thiết bị khai thác; Thu hồi và chế biến khoáng sản; Công trình ngầm và Địa kỹ thuật; Vật liệu và kết cấu; Kỹ thuật dầu khí tích hợp; Trắc địa; Bản đồ, Viễn thám và Hệ thống thông tin địa lý; Khoa học Cơ bản trong lĩnh vực Khoa học Trái đất và Môi trường; Cơ khí, điện và Tự động hóa; Công nghệ thông tin; Phân tích dữ liệu và học máy. 

Dưới đây là các báo cáo tại tiểu ban Khoa học Cơ bản trong lĩnh vực Khoa học Trái đất và Môi trường:


ĐTN Khoa KHCB