Hành trình ESC 2021 – sân chơi ngoại ngữ bổ ích của sinh viên HUMG

10/05/2021

Tiếng Anh từ lâu vẫn được coi là ngôn ngữ toàn cầu và có vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong giáo dục đại học cũng như phát triển nghề nghiệp của sinh viên. Cuộc thi Hùng biện Tiếng Anh ESC (English Speaking Contest - HUMG) ra đời với mục tiêu tạo cơ hội trau dồi kĩ năng tiếng Anh của sinh viên Trường Đại học Mỏ - Đại chất, đồng thời là một sân chơi giao lưu và tìm hiểu về các vấn đề quan trọng của xã hội.

Chủ đề của ESC 2021 “HUMG Students and Covid-19 Pandemic” nêu lên vấn đề mang tính thời sự về công tác đảm bảo an toàn trong phòng chống đại dịch Covid-19. Hơn nữa, cuộc thi cũng khuyến khích thí sinh tìm hiểu và nêu quan điểm về các biện pháp thích nghi trong bối cảnh nhiều hoạt động thiết yếu của người dân nói chung, sinh viên nói riêng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Ở vòng 1, thí sinh trải qua phần thi thuyết trình cá nhân và trả lời câu hỏi của Ban Giám Khảo.

Đặc biệt, trong cuộc thi lần này, ngoài các sinh viên Việt Nam còn có sự góp mặt của rất nhiều bạn sinh viên quốc tế đang theo học tại trường.

Ban Giám Khảo chọn ra 12 thí sinh xuất sắc nhất chia làm 4 đội để luyện tập cho vòng chung kết.

Vào đêm thi chung kết, các thí sinh lần lượt trình bày hai phần thi theo đội, bao gồm một tiểu phẩm và một phần thi tài năng. Ngoài ra, mỗi thí sinh sẽ trả lời thêm một câu hỏi phụ từ Ban Giám Khảo. Dù thời gian chuẩn bị gấp rút, các thí sinh vẫn gây ấn tượng mạnh mẽ cho toàn bộ hội trường nhờ khả năng nghe nói tiếng Anh lưu loát, sự tự tin thể hiện tài năng cũng như vốn kiến thức sâu rộng về chủ đề dịch bệnh COVID-19.

Các thí sinh hóa thân thành những y bác sĩ và người dân để tái hiện lại khung cảnh trong một khu cách ly.

Các ý kiến, quan điểm của thí sinh về chủ đề dự thi được lồng ghép khéo léo qua các tình huống, lời thoại được thể hiện hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Khán giả cảm thấy thú vị khi được xem quang cảnh lớp học online với những vấn đề “dở khóc dở cười” vô cùng quen thuộc.

Bên cạnh những tiểu phẩm thú vị, hài hước nhưng không kém phần sâu sắc, điểm nhấn của đêm chung kết còn nằm ở các phần thi tài năng, nơi thí sinh thỏa sức thể hiên các khả năng độc đáo của bản thân:

Đội 1 hướng dẫn làm tấm chắn giọt bắn từ các nguyên liệu tái chế.

Đội 3 khuấy động cả hội trường với ca khúc “Ghen Covy” và “vũ điệu rửa tay.

Bài nhảy của đội Avengers với sự đầu tư từ trang phục tới nội dung đã xuất sắc giành giải Nhất phần thi Tài năng.

Các thí sinh chụp ảnh cùng đại diện nhà trường, Bộ môn Ngoại ngữ và các nhà tài trợ của cuộc thi.

Cuộc thi ESC 2021 đã để lại ấn tượng tốt đẹp không chỉ với các thí sinh mà cả Ban Tổ Chức, sinh viên, khán giả và những người theo dõi cuộc thi. Tất cả các thí sinh đều tự tin, các em có kỹ năng, phản xạ nghe nói bằng tiếng Anh tốt cùng với khả năng thuyết trình thuyết phục và trôi trảy trước Ban Giám Khảo và khán giả. Ngoài ra, cuộc thi cũng đã tạo động lực và tinh thần học tập cho sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất nhằm giúp các em phát triển hơn nữa các kỹ năng ứng dụng và thực hành giao tiếp tiếng Anh của mình trong tương lai.

ĐTN Khoa KHCB

(English Speaking Contest 2021)