Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường và kỷ niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam

16/11/2021

Ngày 15/11/2021, Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường (15/11/1966 – 15/11/2021) và 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2021). Chương trình được tổ chức trực tiếp tại Hội trường 300 và tường thuật trực tiếp trên fanpage chính thức của trường.

 Nhà trường đã vinh dự đón tiếp đồng chí TS Nguyễn Thanh Sơn – Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các Trường ĐH, CĐ Hà Nội; TS Trịnh Xuân Hiếu – Vụ trưởng Vụ Thi đua khen thưởng; Ông Vũ Thành Lâm - Thành viên HĐTV Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam; TS. Phạm Xuân Cảnh - Thành viên HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam; đại diện Công ty cổ phần Fecon; TS Võ Tiến Dũng - GĐ Đối ngoại, Cộng đồng, Môi trường Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi pháo; Đại tá ThS Trần Ngọc Diễn - Cục phó Cục Bản đồ, Bộ Tổng tham mưu, đại diện lãnh đạo Học viện Tài chính; Y tế công cộng; Ông Ngô Sỹ Cường - Chủ tịch HĐQT Công ty Tài nguyên và Môi trường Việt Nam; Ông Nguyễn Thành Công - GĐ chi nhánh Công ty Tài nguyên và Môi trường miền Nam; Ông Nguyễn Mai Khanh - GĐ Ngân hàng BIDV chi nhánh Cầu Giấy và đại diện các cơ quan doanh nghiệp đã tới dự.

Tới tham dự buổi Lễ, về phía Trường Đại học Mỏ - Địa chất có PGS.TS Trần Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường; GS.TS Trần Thanh Hải - Hiệu trưởng; NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu tưởng; PGS. TS Triệu Hùng Trường - Phó Hiệu trưởng; TS. Hoàng Anh Dũng - Chủ tịch Công đoàn Trường; TS. Nguyễn Cao Khải – Chủ tịch Hội cựu chiến binh trường; ThS Nguyễn Thanh Tuấn- Bí thư ĐTN; NGƯT.PGS.TSTrần Xuân Hà – Chủ tịch Hội cựu giáo chức trường; Đại diện các phòng, khoa, ban; các thầy cô giáo và các em sinh viên tham dự. 

Trong bài diễn văn kỷ niệm chương trình, GS.TS Trần Thanh Hải – Hiệu trưởng đã ôn lại những mốc son lịch sử trong quá trình 55 năm xây dựng và phát triển của Trường ĐH Mỏ - Địa chất. Theo đó, nhà trường đã từng bước lớn mạnh và trở thành Trường Đại học kỹ thuật đa ngành. Từ 4 khoa trong buổi đầu thành lập, nay đã có 12 khoa đào tạo, 8 trung tâm nghiên cứu, 1 công ty, 1 trung tâm phân tích thí nghiệm công nghệ cao, nhiều xưởng thí nghiệm và thực hành hiện đại. Đội ngũ cán bộ giảng viên của nhà trường không ngừng được xây dựng và lớn mạnh. Hiện nay, nhà trường đã có một đội ngũ các nhà khoa học tiên phong, được đào tạo bài bản là các giáo sư và các nhà khoa học đầu ngành trong nước và quốc tế dẫn dắt nhiều lĩnh vực khoa học mũi nhọn như Địa chất, Trắc địa bản đồ, Mỏ, Xây dựng và nhiều ngành khác. Trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng, nhà trường luôn chú trọng đẩy mạnh hoạt động hợp tác quốc tế trong đào tạo, NCKH; mở rộng mạng lưới các nhà khoa học Việt Nam tại nước ngoài tham gia vào hoạt động NCKH tại trường.

Sau 55 năm xây dựng và phát triển, Nhà trường đã đào tạo gần 80.000 kỹ sư và cử nhân, gần 11.000 thạc sĩ, gần 500 tiến sĩ. Những cán bộ do nhà trường đào tạo đã trở thành những cán bộ chủ chốt, những nhà quản lý trong nhiều lĩnh vực, nhiều cấp từ TW đến địa phương, những nhà giáo, nhà khoa học có uy tín. Đặc biệt, nhiều người đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước.

55 năm qua, Trường Đại học Mỏ - Địa chất luôn giữ vững là một trung tâm đào tạo và NCKH có uy tín trong nước và quốc tế. Nhà trường đã được nhiều tổ chức xếp hạng cao như Top 20 cơ sở đào tạo Đại học Việt Nam về thành tích công bố khoa học quốc tế, Top 10 các Trường Đại học uy tín tại Việt Nam do Weibometrics bình chọn, xếp hạng 4* đối sánh của UPM, Nhà trường đã đạt chuẩn giáo dục năm 2018. Đến nay đã có 11 chương trình đào tạo đạt chuẩn kiểm định chất lượng quốc gia.

Với những đóng góp bền bỉ, liên tục của các thế hệ cán bộ, sinh viên, nhà trường đã được Đảng và Nhà nước trao tặng phần thưởng cao quý như Anh hùng lao động thời kỷ đổi mới, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương lao động, Huân chương chiến công. Nhiều cán bộ, giảng viên và viên chức nhà trường đã được tặng danh hiệu NGND, NGƯT, Huân chương, Huy chương và nhiều danh hiệu cao quý khác.

Trong bài phát biểu của mình, GS.TS Trần Thanh Hải đã gửi lời tri ân tới những người thầy thuộc thế hệ đầu tiên đã đặt nền móng cho sự hình thành và phát triển của Trường ĐH Mỏ - Địa chất; gửi lời cảm ơn tới các thế hệ cán bộ và sinh viên đã đóng góp công sức và cống hiến để làm rạng rỡ truyền thống danh tiếng và uy tín của Nhà trường. GS Trần Thanh Hải cũng gửi lời cảm ơn các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền, tổ chức, cá nhân đã giúp đỡ và chung tay xây dựng nhà trường.

Trong bối cảnh của kỷ nguyên cách mạng công nghiệp 4.0 chuyển đổi số và trí tuệ, trong tiến trình hội nhập quốc tế, yêu cầu tất yếu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao ngày càng lớn và đa dạng. Sự cạnh tranh trong đào tạo ngày càng gay gắt đã tạo ra những thách thức đối với nhà trường. GS Trần Thanh Hải cũng đưa ra những định hướng và các bước triển khai kế hoạch để thực hiện chiến lược phát triển Trường ĐH Mỏ - Địa chất đến năm 2030 và tầm nhìn đến 2045. Đó là đưa Trường ĐH Mỏ - Địa chất trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực đạt trình độ ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và quốc tế. Thầy Hiệu trưởng cũng đề ra những nhiệm vụ trên mọi lĩnh vực mà nhà trường cần phải thực hiện trong thời gian tới để từng bước tự chủ đại học tiến tới tự chủ hoàn toàn và trở thành trường đại học định hướng nghiên cứu năm 2030.

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, GS.TS Trần Thanh Hải cũng đã thay mặt Đảng ủy, tập thể lãnh đạo trường gửi lời tri ân sâu sắc tới các thầy cô giáo – những người đã cần mẫn trên con đường trau dồi tri thức cho toàn xã hội. Với mong muốn các thầy cô giáo tiếp tục phát huy phẩm chất và năng lực tốt đẹp của Nhà giáo Việt Nam để trở thành người tiên phong và dẫn dắt.

Cũng trong buổi Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập trường, PGS.TS Trần Xuân Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐT đã công bố Chiến lược phát triển Trường Đại học Mỏ - Địa chất giai đoạn 2021 – 2030 và tầm nhìn đến 2045; đề ra 5 quan điểm phát triển nhà trường và những phương hướng cho từng giai đoạn từ 2021 – 2030 và từ 2030 – 2045. Cụ thể:

- Đối với giai đoạn 2021 – 2030, Trường ĐH Mỏ - Địa chất trở thành trường định hướng nghiên cứu đạt trình độ tiên tiến trong khu vực, tự đảm bảo chi thường xuyên.

- Đối với giai đoạn 2030 – 2045, Trường ĐH Mỏ - Địa chất trở thành trường định hướng nghiên cứu đạt trình độ hàng đầu trong khu vực, đạt chuẩn kiểm định quốc tế.

Cùng với đó là 16 giải pháp chiến lược cho các mảng công tác đào tạo, đảm bảo chất lượng, khoa học công nghệ, tổ chức cán bộ, cơ sở vật chất, quản lý dự án và tài chính.

Trong buổi Lễ trọng thể này, Trường ĐH Mỏ - Địa chất đã tổ chức vinh danh:

- 2 Nhà giáo ưu tú được trao tặng danh hiệu năm 2021 gồm NGƯT.GS.TS Bùi Xuân Nam và NGƯT.PGS.TS Lương Quang Khang.

- Vinh danh các cá nhân tiêu biểu được nhận Bằng khen của Thủ tướng chính phủ gồm TS. Lê Hồng Anh, PGS. TS Nhữ Thị Kim Dung, TS. Nguyễn Cao Khải, TS. Hoàng Anh Dũng;

- Vinh danh Nhà giáo tiêu biểu gồm GVC.TS Bùi Thị Thu Thủy.

- Vinh danh Phó Giáo sư gồm PGS.TS Nguyễn Văn Xô, PGS.TS Nguyễn Thị Nụ, PGS.TS Nguyễn Trường Thanh.

- Vinh danh Chiến sĩ thi đua cấp Bộ gồm TS Lê Quang Duyến, TS Nguyễn Viết Nghĩa, PGS. TS Lê Đắc Tuyên, PGS. TS Trần Tuấn Minh, TS Bùi Mạnh Tùng, TS Nguyễn Văn Thịnh, TS Phạm Văn Tuấn, PGS. TS Bùi Thị Lệ Thủy, TS Lê Xuân Thành TS Hồ Việt Bun, PGS. TS Đỗ Như Ý, TS Nguyễn Quốc Phi, TS Đào Việt Thắng.

Lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường ĐH Mỏ - Địa chất kết thúc trong không khí vui tươi, phấn khởi với sự tin tưởng rằng tập thể lãnh đạo, CBVC và sinh viên nhà trường sẽ là một tập thể đoàn kết để đưa Trường ĐH Mỏ - Địa chất tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai.

Một số hình ảnh buổi Lễ được ghi lại dưới đây:

Đồng chí Nguyễn Thanh Sơn - Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy khối các trường ĐH, CĐ Hà Nội 

Lãnh đạo ĐUK chúc mừng và tặng hoa nhà trường

SV Trần Thị Như Quỳnh K62 Khoa Công nghệ thông tin đại diện các thế hệ sinh viên HUMG phát biểu cảm tưởng

PGS.TS Trần Xuân Trường - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường công bố Chiến lược phát triển HUMG 

Bắt tay thể hiện sự đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực của tập thể CB, SV HUMG để thực hiện thắng lợi Chiến lược phát triển trường

Vinh danh Nhà giáo ưu tú năm 2021

Vinh danh Nhà giáo tiêu biểu năm 2021

Vinh danh Bằng khen của Thủ tướng chính phủ

Vinh danh Chiến sĩ thi đua cấp Bộ năm học 2019 - 2020

Vinh danh Phó Giáo sư năm 2020

Phòng QHCC & DN